» Kiến Thức » XÂY DỰNG » Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

QUY TRÌNH LÀM MÓNG NHÀ CHUẨN VÀ NHỮNG CÁCH LÀM MÓNG NHÀ CHẮC CHẮN

Móng nhà là phần đầu tiên được xây dựng trong căn nhà. Một móng nhà vững chắc sẽ khiến cho các phần khác trở nên chắc chắn hơn. Hãy cùng Tập Đoàn Tuấn 123 tìm hiểu về quy trình làm móng nhà chuẩn và những cách làm móng nhà chắc chắn trong bài viết này.

I. Quy Trình Làm Móng Nhà

Quy trình làm móng nhà chuẩn là một quy trình đảm bảo được các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Giúp móng có kết cấu chắc chắn, vững chãi. Thường sẽ có 4 bước cơ bản cho một quy trình làm móng nhà chuẩn:

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Móng – Phần Quan Trọng Nhất.

Khảo Sát Địa Chất

Muốn biết móng nhà bạn phù hợp với phương pháp làm nào thì bạn phải khảo sát qua nền đất, địa thế nơi bạn dựng công trình.

Qua những phân tích kỹ càng bạn sẽ chọn được phương pháp thi công phù hợp, có thể khoan lỗ, đào giếng, đóng mũi xuyên để thăm dò bên dưới,…

Lựa Chọn Móng Và Hồ Sơ Thiết Kế

Móng là bộ phận ăn sâu dưới lòng đất, vậy nên việc sửa chữa sau khi làm là rất phức tạp và khó.

Vậy nên hồ sơ thiết kế, bản vẽ phác thảo phải đảm bảo đủ các yếu tố an toàn, có tính bền vững cao và tính toán, lường được trước các vấn đề sẽ phát sinh để có phương án giải quyết tức thì.

Lựa chọn loại móng để làm cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí để làm. Từ việc khảo sát địa chất bên trên bạn có thể nhờ sự tư vấn của các kiến trúc sư có kinh nghiệm để thảo ra một loại phù hợp nhất với công trình.

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Lựa Chọn Loại Móng Cho Kết Cấu Riêng. 

Vật Liệu Dùng Thi Công

Móng là phần chống đỡ cho cả công trình bề nổi phía trên, nên phần lựa chọn vật liệu là không thể sơ sài. Vật liệu thi công móng phải đảm bảo chất lượng cao, độ chịu lực tốt và an toàn.

Một số vật liệu được đa số các công trình sử dụng, bạn có thể tham khảo là: Ván cốt pha phủ phim, giàn giáo Pal, thép Hòa Phát, xi măng PC40,…

Giám Sát Quy Trình Thi Công

Việc chọn được một nhà thầu có kinh nghiệm và đội ngũ chuyên môn cao đã là rất tốt rồi. Thế nhưng bạn cũng không được giao phó hẳn công việc cho họ mà không ngó ngàng gì tới đặc biệt là ở phần làm móng này.

Bạn cũng nên hiểu rõ một chút chuyên môn cơ bản để có những cái nhìn, giám sát riêng. Qua đó sẽ đánh giá được chất lượng thi công, tiến độ công việc của chủ thầu và tổng thể công trình.

II. Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Lựa Chọn Móng Phù Hợp – Móng Đơn.

Làm Móng Đơn

Móng đơn là loại móng đỡ một hoặc một cụm cột đứng cùng nhau có công dụng chịu lực. Nó thường nằm riêng lẻ, có thể là hình chữ nhật, hình vuông hoặc tròn. Phù hợp khi sử dụng để cải tạo nhà nhỏ và cũng là giải pháp phù hợp nhất với chi phí thi công thấp nhất trong các loại móng.

Chuẩn bị: Ở khâu chuẩn bị, ta cần phác thảo, định hình bản vẽ. Dọn dẹp mặt bằng, chuẩn bị tất cả nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc, sắp xếp nhân công

Đóng cọc và đào hố móng: Xác định vị trí đóng cọc, dựa vào hồ sơ thiết kế để xác định kích thước và khoảng cách giữa các cọc. Khi đóng cọc phải chú ý độ lún của đất. Có thể cố định thêm bằng cọc tre, cừ tràm, bê tông đúc để thêm chắc chắn. Khi tiến hành đào hố cần chú ý độ sâu và rộng của móng để chống đỡ được cả công trình. Lưu ý hố cần được giữ sạch, để khô ráo. Nếu thi công trong điều kiện thời tiết mưa thì sau khi đào phải hút hết nước và để khô trước khi bước sang công đoạn tiếp theo.

Đổ bê tông lót móng: Lớp bê tông lót này sẽ có vai trò ngăn sự bốc hơi nước của bê tông phía trên, đồng thời cùng làm phẳng bề mặt hố, giảm thiểu tối đa sự biến dạng của đất do các tác động bên ngoài.

Đổ bê tông móng: Lưu ý ở bước này cần đặc biệt chú ý làm khô phần móng nếu có nước đọng hoặc làm sạch nếu bẩn. Trộn cát, đá, xi măng và nước với tỷ lệ chuẩn tránh nhão quá hay đặc quá.

Tháo cốt pha và bảo dưỡng: Sau 1-2 ngày nếu thời tiết thuận lợi và cảm thấy móng đã khô lại thì bạn có thể tiến hành tháo dỡ. Thực hiện công tác bảo dưỡng như: giữ ẩm bằng bao ni lông, phun nước lên bề mặt, phun hợp chất dưỡng để hạn chế bị thoát ẩm, bay hơi và nứt.

Làm Móng Băng

Móng băng thường là dạng dải dài, có thể đứng độc lập hoặc cắt nhau hình chữ thập. Móng băng có ưu điểm là nó lún đều, dễ thi công hơn móng đơn.

Chuẩn bị: tương tự như làm móng đơn

Tiến hành đào móng: cần phải dựa vào hồ sơ thiết kế và trục công trình để đào móng theo trục đã được san phẳng đó. Dọn dẹp, bào bằng khu vực móng vừa đào. Cần hút sạch nước để giữ móng khô.

Gia công cốt thép và đóng cốt pha: cốt thép phải được làm sạch những chỗ hoen rỉ, không được để bẩn hoặc bám bùn đất. Trước khi đóng cốt tha, ván đóng phải được đặt theo khuôn lưới thép đã định, cột và tim móng được định vị chuẩn.

Đổ bê tông và bảo dưỡng: tương tự như làm móng đơn

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Móng Băng.

Làm Móng Bè

Là loại móng trải rộng toàn bộ dưới công trình nhằm giảm áp lực lên nền đất. Được dùng nhiều ở nơi có nền đất yếu.

Chuẩn bị : Tương tự như làm móng đơn

Tiến hành đào móng: Tương tự như làm móng băng

Đổ bê tông lót: Tiến hành kiểm tra độ cao và đổ bê tông lót lên phần đất đã đào xong. Nếu có đóng cọc cố định thì cắt đi đầu cọc.

Gia công cốt thép và đóng cốt pha: Tương tự như làm móng băng

Đổ bê tông: Khi đổ bê tông vào móng bè sẽ được thực hiện theo các lớp, độ dày khoảng từ 20-30cm. Đổ chồng lên nhau, khi lớp dưới đông cứng lại thì lần lượt đổ lớp tiếp theo.

Bảo dưỡng: Tương tự như làm móng đơn

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Móng Bè.

Làm Móng Cọc

Móng cọc là loại thiết kế gồm có cọc và đài cọc, giúp truyền trọng tải của công trình xuống sâu hơn dưới đất. Thay vì sử dụng cọc tre, cọc tràm như xưa, hiện nay đã được thay thế bằng cọc bê tông cốt thép. Có thể tải trọng nhiều hơn và tuổi thọ cũng rất dài.

Chuẩn bị: Tương tự như làm móng đơn

Đóng cọc và đào hố móng: Tương tự như làm móng đơn

Đổ bê tông lớt và bê tông móng: Tương tự như làm móng đơn

Bảo dưỡng: Tương tự như làm móng đơn

Căn nhà có một phần móng vững chắc sẽ giúp cho cấu trúc nhà được duy trì tốt. Khi đó các bạn có thể thoải mái lựa chọn kiểu nhà mà mình muốn. Vì vậy hãy lựa chọn một đơn vị xây dựng thật tốt để hoàn thành phần móng nhà. Mong rằng qua bài viết này, Tập Đoàn Tuấn 123  có thể cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết cho việc xây dựng nhà ở. Nếu bạn muốn tìm hiểu các thông tin khác về thủ tục, cách tính toán khi xây nhà, hãy đến với website của Tập Đoàn Tuấn 123 tại địa chỉ https://tapdoantuan123.vn/

Hoặc nếu cần tìm hiểu về nhà ở, hãy liên lạc với chuyên gia của Tập Đoàn Tuấn 123 qua hai cách:

Số điện thoại: 0938 465 123

Facebook: https://www.facebook.com/ThanhTuan.Tuan123
>> phong-thuy-ve-huong-nha-o-tuoi-hop-huong-can-luu-y
>> luat-dat-dai
>> kien-thuc-nha-dat
>> tuyen-dung-marketing
>> tuyen-dung-thu-ky
>> tuyen-dung-truong-phong-kinh-doanh
>> tuyen-dung-nhan-vien-kinh-doanh-luong-cao

Quy Trình Làm Móng Nhà Và Những Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn

Bình luận của bạn*
*
 Captcha


 

Bình luận của bạn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

CÔNG CỤ TÌM KIẾM

NHÀ PHỐ NỔI BẬT

TIN TỨC MỚI

TUYỂN DỤNG

NÓI VỀ TUẤN 123

Ms. Lê Hằng

Chuyên gia phát triển nguồn nhà

  • Ngày 08/5/2019, tôi chính thức trở thành Chuyên viên kinh doanh Bất động sản Tuấn 123. Chỉ khi làm về Bất động sản tôi mới có cảm xúc lẫn lộn khó tả đến vậy, vui sướng tột độ khi có nguồn thu nhập đầu tiên từ Bất động sản, buồn khi nhiều thương vụ chưa như mong đợi. Kết quả, tôi đã chốt 12 căn trên cương vị Chuyên viên trong đó 8 căn 10 tỷ đến 20 tỷ và 2 căn Triệu đô trong thời gian ngắn. Câu nói “không được bỏ cuộc, làm đến cùng chưa có tiền sẽ có trải nghiệm, kinh nghiệm, khó đâu gỡ đấy, phải cảm thấy may mắn mới gặp được vụ như thế này …” đã khiến Chuyên gia Hằng thêm quyết tâm phải đưa thương vụ đến thành công.

Mr. Lưu Quyết Chung

Chuyên gia phát triển nguồn nhà

  • Sinh ra và lớn lên tại Phố Cổ Hà Nội, tôi yêu từng con phố, căn nhà tại đây. Bén duyên với nghề Môi giới Bất động sản và thực sự làm chuyên nghiệp từ 8 năm nay cùng Công ty Tuấn 123. Tôi đã hỗ trợ và giúp đỡ cho rất nhiều khách hàng sở hữu nhà Phố cổ, Biệt thự, khách sạn phố cổ tại Hà Nội. “Tấc đất tấc vàng” dường như chưa bao giờ đúng như thời đại ngày nay khi giá trị mỗi mét vuông đất có nơi lên tới nhiều trưam thậm chí là tiền tỷ. Ý thức điều này, tôi luôn tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan tới pháp lý, phong thuỷ, quy hoạch để khách hàng được an tâm và thực hiện giao dịch đàm phán giá trực tiếp với chủ nhà.

Mr. Lê Căn

Chủ tich hội đồng Bảo an

  • Xin gửi lời cảm ơn tới 6000 nhân sự của Bất động sản Tuấn 123 đã gắn kết cùng nhau tạo nên một môi trường làm việc độc tôn, tuyệt vời nhất. Mỗi công ty ta dừng chân suy cho cùng cũng chỉ giống như một ga tàu. Ở đó, ta dừng lại để học, để thử sức, để hoàn thành một mục tiêu đặt ra trong đời. Làm hết mình, trao hết tâm, học hết những gì có thể học. Đối với tôi và hàng nghìn anh chị em khác, Tuấn 123 lại như GA TÀU CUỐI CÙNG – nơi chúng tôi quyết định dừng chân lại để nâng cao bản thân mỗi ngày, phát triển tổ chức mạnh mẽ và tực hiện nhiều mục tiêu lớn hơn.

Mr. Nguyễn Tuấn Kiệt

Chuyên viên kinh doanh

  • Bùm bùm bùm! Vụ đầu tiên nổ ra sau 1 tháng làm việc. Và cứ cái đà đó, nhịp đó, sau 2 tuần chốt tiếp, rồi đỉnh cao nhất là 1 tuần 3 vụ liên hoàn. Cuộc sống bắt đầu thay đổi, thu nhập bắt đầu thay đổi. Đôi bàn tay trắng bắt đầu đều đặn đếm tiền. Điều Kiệt thấy ở Bất động sản Tuấn 123 là nơi để cống hiến, vinh danh nhất đó là tôn vinh Lòng hiếu thảo – sự biết ơn – Sự chia sẻ – Chính nhân quân tử – Được cho đi là niềm vui.

TẬP ĐOÀN BẤT ĐỘNG SẢN TUẤN 123

HOTLINE

Tuyển dụng & ký gửi nhà Toàn Quốc
👉0938 465 123

ĐỊA CHỈ

>>> HỒ CHÍ MINH:
+ Quận 10: 58 Đồng Nai, Phường 15, Quận 10.
+ Thủ Đức: 100E/6 Đặng Văn Bi, Bình Thọ.
+ Quận 7: 16 Đường số 77, Tân Quy.
+ Hóc Môn: 307L Tô Ký, Tân Xuân.
+ Bình Chánh: F1.13T1, Ấp 6, Vĩnh Lộc A.

>>> HÀ NỘI: 5 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa.
>>> ĐÀ NẴNG: 34 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu.

EMAIL

tapdoantuan123@gmail.com

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top

Đăng Ký