» Kiến Thức » LUẬT NHÀ & ĐẤT » QUY TRÌNH HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2021

QUY TRÌNH HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2021

QUY TRÌNH HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2021

QUY TRÌNH HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2021

Hoàn công xây dựng nhà ở 2021

Hoàn công là gì? Tìm hiểu về hoàn công công trình xây dựng

Sau khi hoàn thiện xong nhà ở hay công trình xây dựng khác, có một thủ tục hành chính bắt buộc mà sớm hay muộn bạn phải làm là hoàn công. Hoàn công là gì? Ý nghĩa, quy trình, thủ tục, hồ sơ cần có,… của hoàn công gồm những gì? Những câu hỏi liên quan đến hoàn công công trình xây dựng sẽ được giải đáp dần dần trong bài viết sau. Các bạn hãy dành chút thời gian đọc và tham khảo luôn nhé!

Hoàn công là gì?

Có nhiều cách diễn đạt và định nghĩa cho hoàn công là gì? Như hoàn công mạch điện, chế tạo máy,… Tuy nhiên bài viết này định nghĩa hoàn công là gì theo công trình xây dựng. Đây chính là một thủ tục hành chính quan trọng trong xây dựng nhà cửa, khi hoàn thành các công trình đó. Quy trình này sẽ được các bên đầu tư, thi công xác nhận đã hoàn thành và có nghiệm thu công trình đó.

Đây là một bước cuối sau khi xây dựng, hoàn thiện công trình nhà cửa. Nó mang ý nghĩa pháp lý, có quy định rõ ràng trong Luật xây dựng 2014 được ban hành. Để hiểu rõ hơn về hoàn công là gì bạn có thể đọc, tham khảo thêm nội dung dưới đây.

Vì sao cần phải hoàn công?

Theo khái niệm hoàn công là gì có nêu rõ nó là một thủ tục hành chính và phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Là công đoạn rất quan trọng nhằm hoàn thiện tính pháp lý cho căn nhà đó. Bởi vậy hoàn công là bước cuối cùng và là điều kiện cần để cấp phát, đổi sổ hồng.

Bên cạnh đó, hoàn công thể hiện những sửa đổi, thay đổi về thực trạng đất, công trình nhà cửa đó sau quá trình thi công. Đây chính là thủ tục bắt buộc mà sớm hay muộn chủ sở hữu đất hoặc nhà ở phải làm. Tuy nhiên, bạn nên sớm hoàn thiện để thuận tiện và tránh phiền hà sau này.

Hơn nữa để tránh rắc rối sau này phát sinh trong việc sửa chữa, làm mới hay bán nhượng lại. Chủ đất, hay nhà ở đó phải thực hiện hoàn công để hợp thức hóa mảnh đất, căn nhà đó về mặt pháp lý. Từ đó giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà ở dễ dàng nhất.

Trường hợp nào cần hoàn công?

Theo quy định trong Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP có quy định rõ với các công trình xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng khác ở đô thị thì tất cả đều phải thực hiện thủ tục hoàn công. Trừ các công trình nhà cửa riêng lẻ ở nông thôn mà không thi công xây dựng ở khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa thì không phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Quy trình, thủ tục hoàn công

Thường thì khi thắc mắc hoàn công là gì, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn hoàn công có quy trình và thủ tục như nào, có rườm rà, rắc rối không? Nếu vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu, nắm rõ các thông tin liên quan cụ thể như sau:

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho hoàn công

Tại quy định pháp luật là Thông tư 05/2015/TT-BXD, để hoàn công cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cụ thể như sau:

Giấy phép xây dựng: Là xác nhận cho phép thực hiện việc xây dựng công trình, nhà cửa,… trong phạm vi được cấp phép đối với mỗi cá nhân, tổ chức.

HĐ xây dựng ký kết giữa các bên (nếu có): Chủ sở hữu, chủ đầu tư,  đơn vị thiết kế, giám sát, thi công. Hợp đồng này thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ của mình trong dự án công trình xây dựng đó. Nó được soạn thảo ra giấy làm nhiều bản và có ký kết, lưu giữ lại.

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng: Có form sẵn, chỉ cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào.

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng: Chỉ áp dụng khi thi công công trình có sai hoặc khác so với bản vẽ thiết kế ban đầu.

Các báo cáo về kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có).

Giấy tờ, hồ sơ xác nhận về an toàn PCCC, vận hành thang máy của các đơn vị, cơ quan Nhà nước đối với công trình xây dựng đó (nếu có).

Bản vẽ hoàn công xây dựng

Ngoài ra, trong quá trình xin hoàn công có thể sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác có liên quan. Bạn sẽ được các cán bộ trong các cơ quan có liên quan tư vấn thêm để hoàn thiện thủ tục.

Đơn vị tham gia nghiệm thu và trách nhiệm các bên

Đối với các đơn vị tham gia nghiệm thu, xác nhận hoàn thiện công trình xây dựng nhà cửa gồm:

– Chủ đầu tư: Tổ chức việc nghiệm thu cũng như cùng chịu trách nhiệm về chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo việc ký kết trong biên bản, giấy tờ nghiệm thu. Hoặc trực tiếp liên hệ với bên tư vấn thiết kế làm lại bản vẽ khi công trình có sự thay đổi so với cấp phép ban đầu.

– Đơn vị thi công: Đây là đơn vị trực tiếp thi công xây dựng, hoàn thiện từng giai đoạn xây dựng công trình. Từ khi bắt đầu làm nền móng đến khi xây dựng hoàn thiện, thu dọn công trường, lập bản vẽ và các giấy tờ, chứng từ liên quan đến nghiệm thu, bàn giao công trình. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công và thực hiện đủ các nghĩa vụ như hợp đồng xây dựng đã lập.

– Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có): Là đơn vị có trách nhiệm chính trong việc tư vấn, kiểm tra, giám sát thường xuyên trong suốt quá trình thi công, nghiệm thu và bàn giao. Đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công công trình theo bản vẽ thiết kế và hợp đồng xây dựng giữa các bên. Và đơn vị này cũng tham gia vào việc kiểm tra, ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.

– Đơn vị thiết kế công trình: Tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ngoài ra, ngoài bản vẽ trước đó, đơn vị thiết kế phải lập lại bản vẽ theo đúng thực tế, trong trường hợp có thay đổi về công trình xây dựng so với cấp phép ban đầu.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

Từ khái niệm hoàn công là gì, có nêu rõ nó là thủ tục hành chính nên việc xử lý chắc chắn phải có sự tham gia của các cơ quan hành chính Nhà nước. Tuy nhiên, để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà công việc được thuận lợi, hiệu quả, bạn cần nắm thông tin sau:

Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: Áp dụng với công trình nhà ở riêng lẻ của dân và các công trình xây dựng khác đóng trên địa bàn, thuộc quận, huyện, thị xã đó.

Ủy ban nhân dân cấp xã: Với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn vùng có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới cấp xã.

Sở xây dựng: Áp dụng cho những công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1, thuộc tôn giáo, di tích lịch sử – văn hóa, đền chùa, đình miếu, công trình trên tuyến đường hoặc trục đường giao thông lớn.

Quy trình hoàn công công trình nhà ở

Theo quy định mới nhất, quy trình hoàn công công trình xây dựng nhà ở  đã đơn giản và nhanh chóng hơn với 3 bước chính sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ hoàn công tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã hoặc cấp xã nơi công trình đang xây dựng, hoặc nộp tại sở xây dựng  tùy vào từng trường hợp áp dụng (theo mục Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công đã nêu trên).

Bước 2: Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ tiến hành thụ lý, kiểm tra, xem xét các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ liên quan có đủ và hợp lệ không? Song song với đó là đối chứng với thực tế hiện trạng công trình xây dựng.

Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, hoặc cấp xã xác nhận, ký kết văn bản quyết định và thông báo lại cho bên yêu cầu hoàn công.

Tóm lại, bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu khái niệm hoàn công là gì? Vì sao phải hoàn công? Trường hợp nào phải làm hoàn công và không phải làm thủ tục ấy? Quy trình, hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xử lý hoàn công. Tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng hữu ích với các bạn. Trong thời gian sớm nhất, bạn nên làm thủ tục hoàn công cho ngôi nhà hay công trình xây dựng khác của mình nhé!

Dự Báo Của Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam (Vnrea), Trong Năm 2021
Tuyển dụng:
>> tuyen-dung-marketing
>> tuyen-dung-thu-ky
>> tuyen-dung-truong-phong-kinh-doanh
>> tuyen-dung-nhan-vien-kinh-doanh-luong-cao

QUY TRÌNH HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2021

Bình luận của bạn*
*
 Captcha


 

Bình luận của bạn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

CÔNG CỤ TÌM KIẾM

NHÀ PHỐ NỔI BẬT

TIN TỨC MỚI

TUYỂN DỤNG

NÓI VỀ TUẤN 123

Ms. Lê Hằng

Chuyên gia phát triển nguồn nhà

  • Ngày 08/5/2019, tôi chính thức trở thành Chuyên viên kinh doanh Bất động sản Tuấn 123. Chỉ khi làm về Bất động sản tôi mới có cảm xúc lẫn lộn khó tả đến vậy, vui sướng tột độ khi có nguồn thu nhập đầu tiên từ Bất động sản, buồn khi nhiều thương vụ chưa như mong đợi. Kết quả, tôi đã chốt 12 căn trên cương vị Chuyên viên trong đó 8 căn 10 tỷ đến 20 tỷ và 2 căn Triệu đô trong thời gian ngắn. Câu nói “không được bỏ cuộc, làm đến cùng chưa có tiền sẽ có trải nghiệm, kinh nghiệm, khó đâu gỡ đấy, phải cảm thấy may mắn mới gặp được vụ như thế này …” đã khiến Chuyên gia Hằng thêm quyết tâm phải đưa thương vụ đến thành công.

Mr. Lưu Quyết Chung

Chuyên gia phát triển nguồn nhà

  • Sinh ra và lớn lên tại Phố Cổ Hà Nội, tôi yêu từng con phố, căn nhà tại đây. Bén duyên với nghề Môi giới Bất động sản và thực sự làm chuyên nghiệp từ 8 năm nay cùng Công ty Tuấn 123. Tôi đã hỗ trợ và giúp đỡ cho rất nhiều khách hàng sở hữu nhà Phố cổ, Biệt thự, khách sạn phố cổ tại Hà Nội. “Tấc đất tấc vàng” dường như chưa bao giờ đúng như thời đại ngày nay khi giá trị mỗi mét vuông đất có nơi lên tới nhiều trưam thậm chí là tiền tỷ. Ý thức điều này, tôi luôn tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan tới pháp lý, phong thuỷ, quy hoạch để khách hàng được an tâm và thực hiện giao dịch đàm phán giá trực tiếp với chủ nhà.

Mr. Lê Căn

Chủ tich hội đồng Bảo an

  • Xin gửi lời cảm ơn tới 6000 nhân sự của Bất động sản Tuấn 123 đã gắn kết cùng nhau tạo nên một môi trường làm việc độc tôn, tuyệt vời nhất. Mỗi công ty ta dừng chân suy cho cùng cũng chỉ giống như một ga tàu. Ở đó, ta dừng lại để học, để thử sức, để hoàn thành một mục tiêu đặt ra trong đời. Làm hết mình, trao hết tâm, học hết những gì có thể học. Đối với tôi và hàng nghìn anh chị em khác, Tuấn 123 lại như GA TÀU CUỐI CÙNG – nơi chúng tôi quyết định dừng chân lại để nâng cao bản thân mỗi ngày, phát triển tổ chức mạnh mẽ và tực hiện nhiều mục tiêu lớn hơn.

Mr. Nguyễn Tuấn Kiệt

Chuyên viên kinh doanh

  • Bùm bùm bùm! Vụ đầu tiên nổ ra sau 1 tháng làm việc. Và cứ cái đà đó, nhịp đó, sau 2 tuần chốt tiếp, rồi đỉnh cao nhất là 1 tuần 3 vụ liên hoàn. Cuộc sống bắt đầu thay đổi, thu nhập bắt đầu thay đổi. Đôi bàn tay trắng bắt đầu đều đặn đếm tiền. Điều Kiệt thấy ở Bất động sản Tuấn 123 là nơi để cống hiến, vinh danh nhất đó là tôn vinh Lòng hiếu thảo – sự biết ơn – Sự chia sẻ – Chính nhân quân tử – Được cho đi là niềm vui.

TẬP ĐOÀN BẤT ĐỘNG SẢN TUẤN 123

HOTLINE

Tuyển dụng & ký gửi nhà Toàn Quốc
👉0938 465 123

ĐỊA CHỈ

>>> HỒ CHÍ MINH:
+ Quận 10: 58 Đồng Nai, Phường 15, Quận 10.
+ Thủ Đức: 100E/6 Đặng Văn Bi, Bình Thọ.
+ Quận 7: 16 Đường số 77, Tân Quy.
+ Hóc Môn: 307L Tô Ký, Tân Xuân.
+ Bình Chánh: F1.13T1, Ấp 6, Vĩnh Lộc A.

>>> HÀ NỘI: 5 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa.
>>> ĐÀ NẴNG: 34 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu.

EMAIL

tapdoantuan123@gmail.com

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top

Đăng Ký